cach-sap-xep-cac-quan-co

Cách sắp xếp các quân cờ trong cờ tướng chuẩn tại Fun88

Cờ tướng là trò chơi trí tuệ rất phổ biến và phù hợp với mọi lứa tuổi. Bạn có thể tham gia cờ tướng trực tiếp hoặc chơi online trên điện thoại di động. Để chơi cờ tướng giỏi, bạn phải nắm rõ những quy luật, cách chơi cờ tướng và quan trọng là phải biết xếp bàn cờ. Nếu bạn mới tham gia, chưa biết cách sắp xếp các quân cờ trong cờ tướng chuẩn thì hãy tham khảo cùng Fun88 Sài Gòn bài viết dưới đây nhé.

Kí hiệu và tên gọi các quân cờ trong cờ tướng

Các quân cờ trong cờ tướng có tổng 32 quân cờ gồm 16 quân đen và 16 quân đỏ ( hoặc quân trắng). Chia làm hai đội đen- đội đỏ, mỗi bên sẽ có 5 quân tốt, 2 quân Pháo, 2 quân xe, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Sĩ và 1 quân Tướng.

cac-quan-co-trong-co-tuong

Ký hiệu và tên gọi của các quân cờ trong cờ tướng

Các quân cờ trong cờ tướng sẽ được chia thành 3 tốp:

  • Tấn công: bao gồm quân Tốt, Pháo, Xe, Mã sẽ làm nhiệm vụ tấn công và tác chiến. Các quân này có thể qua “ sông” và di chuyển trên bàn cờ để đạt mục tiêu ăn quân, cuối cùng là ăn Tướng của đối phương.
  • Phòng thủ sẽ bao gồm hai quân Tượng và Sĩ. Hai quân này có nhiệm vụ bảo vệ Tướng nên chúng không thể vượt qua sông. 
  • Tối quan trọng là quân Tướng. Đây là quân quan trọng nhất bởi nếu một trong hai bên ăn được Tướng của đối phương trước sẽ thắng. Quân Tướng bị hạn chế di chuyển và ăn quân trên bàn cờ.

Cách sắp xếp các quân cờ trong cờ tướng chuẩn nhất

Để sắp xếp đúng vị trí các quân cờ, bạn cần nhận biết được mô hình bàn cờ tướng. Bàn cờ tướng có hình chữ nhật với 90 điểm cắt được tạo thành từ 9 đường dọc và 10 đường ngang. Ở giữa có khoảng trắng gọi là sông, ngăn cách hai quân.

cach-sap-xep-cac-quan-co

Cách sắp xếp các quân cờ trong cờ tướng

Trên bàn cờ sẽ chia làm 5 hàng mỗi bên, người chơi chỉ xếp cờ ở một số hàng theo thứ tự như sau:

  • Hàng 1: xếp các quân cờ Xe- Mã- Tượng-Sĩ- Tướng- Sĩ- Tượng- Mã- Xe theo thứ tự lần lượt.
  • Hàng 2: Để trống, không xếp bất cứ quân cờ nào.
  • Hàng 3: Người chơi xếp 2 quân Pháo để chuẩn bị tác chiến.
  • Hàng 4: Xếp 5 quân Tốt để tấn công đối phương.
  • Hàng 5 để trống.

Dưới đây là cách đặt các quân cờ đúng vị trí các quân cờ trong cờ tướng chi tiết:

Đặt quân Xe

Quân xe có vai trò tấn công mạnh nhất trong cờ tướng. Trên bàn cờ, mỗi người chơi sẽ có 2 quân Xe và cần đặt chúng vào 2 điểm giao ở góc bàn hàng đầu tiên tức cột số 1 và số 9.

Cách đặt quân Mã

Tương tự, mỗi người chơi cũng có 2 quân Mã. Người chơi cần đặt 2 quân Mã nằm liền kề với quân Xe tức đặt ở cột số 2 và số 8.

Cách đặt quân Tượng

Quân Tượng có nhiệm vụ phòng thủ, bảo vệ Tướng nên sẽ đặt 2 quân này liền kề quân Mã ở cột 3 và 7.

Cách đặt quân Sĩ

Vị trí của hai quân này sẽ nằm ở 2 góc cửa cung hàng cuối cùng, tức cột 4 và cột 6. Bởi chúng có nhiệm vụ bảo vệ Tướng ở cung.

Đặt quân Tướng trong bàn cờ

Tướng là quân quan trọng nhất nên sẽ được đặt ở vị trí trung tâm hàng cuối cùng, còn gọi là “ Cung”. Tức là đặt Tướng ở vị trí giữa cửa cung cột số 5.

Vị trí đặt quân Pháo trong cờ tướng

Vị trí đặt quân Pháo là ở hàng thứ 3 trên bàn cờ. Người chơi xếp 2 quân Pháo vào vị trí cột số 2 và số 8 trên bàn cờ tướng. Vị trí này sẽ được đánh dấu bằng những viền nổi bật hơn nên bạn sẽ không bị nhầm vị trí các quân cờ. 

Đặt quân Tốt trên bàn cờ tướng

Như đã nói ở trên, mỗi người chơi sẽ nhận được 5 quân Tốt. Đây là quân có số lượng nhiều nhất trong cờ tướng. Vị trí đặt các quân Tốt sẽ nằm ở hàng thứ tư tại cột 1, 3, 5, 7, 9 trên bàn cờ tướng. Các vị trí này cùng được đánh dấu giúp người chơi dễ dàng nhận ra, tránh nhầm lẫn.

Cách sắp xếp các quân cờ trên bàn cờ tướng của hai đội đen- đỏ ( hoặc trắng) đều giống nhau. Tuy nhiên, khi xếp bàn cờ tướng người chơi cần ghi nhớ ký hiệu của các quân cờ để tránh nhầm lẫn, xếp sai vị trí.

vi-tri-dat-cac-quan-co

Vị trí đặt các quân cờ trong cờ tướng

Trên đây là cách sắp xếp các quân cờ trong cờ tướng chuẩn xác nhất cho những tân binh cùng tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn chơi cờ tướng tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể truy cập nhà cái Fun88 để được các chuyên gia giải đáp nhanh nhất nhé. Ngoài ra chúng tôi còn có bài viết hay thủ thuật khác về luật chơi black jack các bạn xem qua.

FUN88 Sài Gòn
0/5 (0 Reviews)